Trường THPT Nguyễn Huệ Ninh Bình

Lỗi
  • XML Parsing Error at 2:32. Error 76: Mismatched tag
Trang chủ Kinh nghiệm học thi Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm

Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm

Email In PDF.
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Trắc nghiệm cũng giống tự luận muốn làm tốt phải nắm vững kiến thức lý thuyết và phương pháp làm các dạng toán. Muốn vậy tất nhiên là phải chú ý học ở trên lớp đồng thời học ở nhà...

Trắc nghiệm cũng giống tự luận muốn làm tốt phải nắm vững kiến thức lý thuyết và phương pháp làm các dạng toán. Muốn vậy tất nhiên là phải chú ý học ở trên lớp đồng thời học ở nhà.

Tuy nhiên, làm trắc nghiệm cũng có một số điểm khác tự luận. Làm tự luận nếu chẳng may quên công thức thì vẫn còn có thể đủ thời gian để chứng minh, tìm lại công thức đó nhưng trắc nghiệm thì khác, nếu quên thì quả là khó khăn vì thời gian làm bài rất ngắn. Cho nên cần phải nhớ thật chính xác những gì đã học. Do kiểm tra một khối lượng kiến thức lớn hơn nên yêu cầu của bài trắc nghiệm cao hơn tự luận.

Cả đề thi tốt nghiệp cũng như tuyển sinh đại học đều có phần kiến thức của cả ba năm THPT, trong đó trọng tâm là chương trình lớp 12. Vì thế, chúng ta cần phải nắm thật vững toàn bộ chương trình 12 đồng thời không quên ôn lại kiến thức của cả hai năm trước đó.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách hướng dẫn làm bài thi trắc nghiệm. Mỗi môn cũng có đến vài chục quyển hướng dẫn làm chúng ta không biết phải ôn tập theo cuốn nào? Dù vậy, các bạn không nên sử dụng quá nhiều sách tham khảo cùng một lúc. Nếu đã chọn cho mình cuốn sách nào thì nên “trung thành” với cuốn đó và làm hết toàn bộ các đề trong sách. Nhưng quan trọng nhất là phải nắm thật vững kiến thức bởi thi trắc nghiệm đồng nghĩa với việc kiến thức trải trên diện rộng. Khi có kiến thức bao trùm cả chương trình, chúng ta có thể làm được bất cứ đề thi nào.

Muốn làm bài thi trắc nghiệm tốt không chỉ cần kiến thức mà cần cả kỹ năng làm bài. Kỹ năng làm bài chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ làm bài và chất lượng bài thi. Nắm được kỹ năng này, cộng với kiến thức tốt, hoàn toàn có thể hoàn thành bài thi trắc nghiệm một cách chính xác nhất trong đúng thời gian quy định.

Trắc nghiệm với một phút cho mỗi câu trả lời:

Câu trắc nghiệm bao gồm hai loại, hỏi về lý thuyết và đòi hỏi tính toán. Chỉ có điều bài tập trong câu trắc nghiệm không đòi hỏi phải mất nhiều thời gian tính toán, thường là bài toán cơ bản, hoặc một khâu trong quá trình giải một bài toán lớn hơn.

Đối với mỗi câu hỏi sẽ có khoảng từ 1 đến 2 phút để tìm ra đáp án trả lời. Tuy nhiên, sẽ có những câu thuộc vào phần kiến thức cơ bản, thuần lý thuyết, trong sách giáo khoa không cần đến 1 phút mà có thể trả lời ngay sau khi đọc xong đề bài. Bên cạnh đó cũng có những câu cần phải phân tích, tổng hợp, suy luận hoặc những bài toán cần có sự tính toán. Thông thường  những câu này phải mất tới 4 đến 5 phút.

Cấn đặc biệt chú ý đến những câu hỏi “bẫy” đưa ra nhiều đáp án gần giống với đáp án đúng. Cần hết sức thận trọng và đọc kỹ, hiểu kỹ câu hỏi và các phương án trả lời để lựa chọn chính xác nhất.

Khi làm bài thi trắc nghiệm nên để phiếu trả lời trắc nghiệm bên tay cầm bút, bên kia là đề thi. Tay trái giữ ở vị trí câu trắc nghiệm đang làm, tay phải dò tìm số câu trả lời tương ứng trên phiếu trả lời trắc nghiệm và tô vào ô trả lời được lựa chọn. Tuy phải tận dụng thời gian nhưng cũng rất cần phải cẩn thận, tránh tô nhầm sangdòng của câu khác bởi vì chỉ cần một câu nhầm dòng có thể dẫn đến sai dây chuyền toàn bộ các câu sau đó.

Nên chia đề ra làm ba nhóm, làm bài thành ba vòng. Khi làm bài thi nên chia câu hỏi thành ba nhóm. Nhóm 1 là câu hỏi mà chúng ta có thể trả lời được ngay. Nhóm 2 là những câu hỏi cần phải tính toán suy luận. Nhóm 3 là những câu hỏi còn phân vân hoặc vượt quá khả năng của mình thì cần đọc kỹ để dành thêm thời gian.

Ngay sau khi nhận đề thi, nên lướt qua toàn bộ đề thật nhanh trong vòng vài phút chọn những câu cảm thấy dễ và chắc chắn nhất để làm trước, đồng thời đánh dấu những câu chưa làm được trong đề thi. Sau đó quay lại một lượt nữa để giải quyết những câu đã bỏ qua. Lưu ý là trong số những câu ở vòng 2 vẫn nên chọn những câu dễ hơn để làm trước, những câu quá khó vẫn tiếp tục gác lại để vòng ba nếu còn thời gian.

Vì thi trắc nghiệm là một cuộc đua về thời gian nên các bạn không nên dừng lại quá lâu ở bất kỳ câu hỏi nào. Với những câu không biết chắc chắn đáp án chính xác nên dùng phương pháp loại trừ để loại bỏ dần những phương án không thích hợp, tìm ra phương án đúng.

Một điểm rất cần được chú ý nữa là phải tạo được tâm lý thoải mái, sự tự tin trước kỳ thi và trong khi làm bài. Gần sát ngày thi nên rà soát lại chương trình môn học đã ôn tập, xem kỹ với những nội dung khó; nhớ lại những chi tiết quan trọng. Không nên làm thêm những câu trắc nghiệm mới vì dễ hoang mang khi gặp những câu hỏi quá khó.

Theo đúng hướng dẫn của giám thị, thực hiện tốt và tạo tâm trạng thoải mái trong phần khai báo trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Bằng cách đó chúng ta có thể củng cố sự tự tin khi làm bài.Trên đây là một số điểm cần lưu ý trong quá trình học tập và làm bài thi trắc nghiệm của bản thân và các bạn ở lớp 12A9 khoá 2005-2008. Rất mong được sự đóng góp của các thầy cô và các bạn. Cuối cùng xin chúc các bạn học tập thật tốt, đạt kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.

Hoàng Minh Hiếu (Thủ khoa ĐH Ngoại thương 2008)

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 22 Tháng 10 2010 11:03 )  

Mời bạn cho ý kiến


Mã bảo mật
Refresh


Đang truy cập

Hiện có 1 khách Trực tuyến

Thống kê

Các thành viên : 4
Content : 49
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 166763

Địa chỉ liên hệ

Tổ 9-Bắc Sơn - Tam Điệp Ninh Bình
Phone: 0303.770.345 - 0303.864.040
Fax: 0303.771.388
Email: nbnguyenhue@gmail.com